Trang phục truyền thống Philippines đặc biệt như thế nào?

Philippines là một đất nước đa văn hóa, đa dân tộc. Chính vì thế, trang phục truyền thống của người Philippines cũng cực kỳ đặc biệt, không hòa lẫn với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này vẫn có trang phục truyền thống của riêng mình để phù hợp với những sự kiện quan trọng của đất nước. Vậy nét đẹp đặc trưng của trang phục truyền thống Philippines có gì đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ nói lên tất cả nhé.

Nét đặc trưng của trang phục truyền thống Philippines

Trang phục truyền thống Philippines có tên gọi là Barong, chịu ảnh hưởng ít nhiều theo phong cách thời trang của các quốc gia trong lịch sử Philippines, đặc biệt là Tây Ban Nha.

Tại các quốc gia ASEAN, trang phục thường được may bằng các chất liệu lụa mềm mại. Thì tại Philippines lại cực kỳ khác biệt, trang truyền thống của nước này – Barong được may đến nửa người với chất liệu vải satin để tạo độ cứng cáp khi mặc. Hiện nay, các trang phục truyền thống tại đất nước này đã được cải tiến để phù hợp hơn với đa dạng phong cách hiện đại, độc đáo hơn. Từ đó, cũng thuận tiện hơn cho đời sống hàng ngày của người dân.

Trang phục truyền thống của đất nước Philippinens được chia thành 2 loại dành cho nam giới và nữ giới:

Trang phục nam giới

Trang phục truyền thống đặc thù của nam giới ở Philippines có tên gọi là Barongs. Cũng giống như các trang phục truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới, trang phục nam giới của người Philippines cũng mặc vào những dịp quan trọng. Đó là áo sơ mi dài tay, thêu cổ, được làm bằng các chất liệu nhẹ, mềm.

Trang phục truyền thống của nam giới Philippines
Trang phục truyền thống của nam giới Philippines

Barongs thường được may kiểu cách với các họa tiết hình họa miêu tả thiên nhiên và nguồn năng lượng mặt trời. Chiếc áo sơ mi chủ yếu là màu trắng và xám, hai bên sườn có đường xẻ tả chạy dọc từ phần hông xuống đùi.  Nam giới nước này mặc Barongs có thể thắt cà vạt mà không cần mặc thêm áo khoác.

Trang phục nữ giới

Trang phục truyền thống của nữ giới Philippines cũng mặc Barongs như nam giới. Nhưng nó được thiết kế với chất liệu cứng hơn nhiều. Phần ống tay áo thiết kế theo hình cánh bướm và kèm theo một chiếc váy dài. Phần chân váy phía dưới gần chạm gót chân người mặc với chất liệu thô cứng, để tạo độ xòe.

Trang phục truyền thống của nữ giới Philippines
Trang phục truyền thống của nữ giới Philippines

Các chân vays này có nhiều thiết kế hoa văn với nhiều màu sắc. Sự kết hợp giữa áo Barongs màu trắng tinh khôi cùng chân váy nhiều mầu sắc sẽ tạo cảm giác nữ tính: điệu đà, duyên dáng cho người mặc.

Các kiểu trang phục truyền thống Philippines

Trang phục của người Ifugao

Ifugao là một dân tộc tại Philippines thường sinh sônhgs ở vùng núi phía Bắc đảo Luzon. Vì cư ngụ ở những vùng núi cao, nhiệt độ càng thấp khi đêm về. Chính vì thế, để tìm cách giữ ấm cho cơ thể, người dân tại đây, cụ thể là người Ifugao đã nhanh chóng sáng tạo, thiết kế ra những trang phục phù hợp với điều kiện thời tiết trên đảo Luzon. Để thực hiện điều này, họ đã nhanh chóng học cách dệt vải từ hàng nghìn năm trước.

Trang phục truyền thống của người Ifugao
Trang phục truyền thống của người Ifugao

Trang phục truyền thống của người Ifugao là Bhags, có dạng giống như chiếc khổ của người Việt. Màu sắc phổ biến trong trang phục truyền thống của người Ifuhao là màu đỏ. Theo người dân ở đây, màu đỏ tượng trưng cho sự dũng cảm và tự chủ tự ccường của bộ tộc. Bộ trang phục này luôn đi kèm với chiếc mũ lông chim đặc trưng như một phụ kiện trang trí. Làm nổi bật lên vẻ đẹp trang phục truyền thống của dân tộc này.

Trang phục của người Tagalog

Là một trong những dân tộc ít người tại đất nước Philippines, người dân Tagalog sinh sống ở một thị trấn nhỏ tên là Lumba, thuộc tỉnh Lagun. .Vận dụng ưu thế của mình qua nhiều thế hệ đó hính là nghề thêu dệt truyền thống, tộc người Tagalog đã sáng tạo nên trang phục truyền thống của riêng mình. Trang phục truyền thống của dân tộc này có nhiều nét tương đồng với trang phục của dân tộc Mường tại Việt Nam.

Những bức tranh được thêu trên vải là niềm tự hào của người dân Tanolog sống ở vùng Lumban. Những câu chuyện có từ hàng đời được người dân nơi đây khắc qua từng nét vẽ. Từ chất liệu đặc biệt này, các nghệ nhân Lumban đã sáng tạo nên những bộ váy đẹp dành cho nữ hoàng và công chúa.

Trang phục truyền của người tagalog
Trang phục truyền của người tagalog

Phần tay áo được các nghệ nhân gắn những hạt cườm óng ánh; tôn thêm nét quý phái cho bộ trang phục hoàng gia. Hoàn thiện thêm vẻ sang trọng và tinh tế của bộ trang  là những chiếc quạt cầm tay như những bức tranh nghệ thuật.

Tầng lớp quý tộc thuộc người Tanalog thường đeo những đôi bông tai bằng vàng. Những chuỗi hạt làm bằng đá quý  và đeo nhẫn có mặt đá quý.

Trang phục của người T’boli

Trang phục truyền thống của người T’boli được thiết kế cực kỳ đặc biệt. Được thiết kế với nội dung thể hiện sự hòa hợp giữa tình yêu và cái chết. Người T’boli là một trong bộ tộc người Philippines định cư tại khu vực miền Nam Cotabto, Mindanao. T’nalak là môt sản phẩm thổ cẩm đặc biệt của bộ tộc này được dệt từ tơ chuối. Loại vải này được dùng làm sính lễ trong hôn nhân.

Trong văn hóa dân gian của người T’boli, từ công đoạn lựa chọn tơ chuối cho đến khi hoàn thiện, người phụ nữ không được gần gũi đàn ông và đàn ông trong bộ tộc này không được chạm tay vào các sợi tơ dệt, nếu không sản phẩm sẽ “đứt gánh giữa đường.”

Trang phục của người Mangyan

Người Mangyan chủ yếu sống tại hòn đảo Mindoro – một trong những địa điểm hấp dẫn dân du lịch Philippines. Trang phục của người Mangyan có những điểm tương tự như dân tộc Vân Kiều, dân tộc Pako ở Việt Nam. Người dân nơi đây thích dùng hạt cườm để làm vòng cổ, vòng đeo tay và những sợi dây tóc buộc đầu. Ngoài mục đích làm đồ trang sức, những hạt cườm còn biểu hiện cho tín ngưỡng tôn giáo, các nghi lễ quan trọng và tình yêu.

Trang phục của người B’laan

Người B’laan là một trong những bộ tộc người tại Philippines đã sáng tạo, thiết kế bộ trang phục truyền thống cho riêng dân tộc mình. Là bộ tộc sống lân cận người T’boli, người B’laan coi trang phục dân tộc truyền thống  là nguồn tài sản vô giá không gì có thể so sánh bằng. Trang phục truyền thống của phụ nữ người B’laan được đính tỉ mỉ bằng những hạt cườm nhỏ và vỏ sò đã được chế tác có tên gọi là “takmon”. Chính vò sò đã tạo nên điểm khác biệt so với nhiều bộ trang phục  truyền thống của các dân tộc khác ở Philippines.

XEM THÊM: 

Có thể nói, từ trang phục truyền thống Philippines đến trang phục truyền thống đặc trung của từng bộ tộc người đã tạo nên điểm khác biệt, chỉ có tại đất nước này. Chính điều này đã thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan và thử các trang phục truyền thống ở đây nhé.