Mách bạn các kinh nghiệm làm việc tại Philippines hữu ích nhất

Hiện nay, Philippines là một trong những quốc gia Đông Nam Á thu hút được đông đảo người lao động Việt Nam sang sinh sống, làm việc. Vậy với thị trường còn xa lạ như vậy, người lao động Việt Nam cần trang bị những kinh nghiệm làm việc tại Philippines như thế nào để có thể làm việc năng suất, hiệu quả những vẫn đảm bảo của mình. Bài viết dưới đây sẽ gói gọn tất cả.

Những yếu tố nào dẫn đến cơ hội có việc làm tại  Philippines

Xác định khả năng và nơi mà bạn muốn làm việc

Trước hết, bạn nên tự xác định để biết trình độ của mình đang ở đâu, có nên dựa vào kỹ năng của bạn có thể làm được công việc gì tại Philippines. Nếu bạn giỏi về sáng tạo và nghệ thuật, hãy tìm hiểu về các công ty Media hay quảng cáo, nếu có kinh nghiệm về SAP có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán. Còn nếu bạn là người thiên về giao tiếp, thành thạo ngôn ngữ Anh và Trung, bạn sẽ có cực kỳ nhiều lựa chọn những việc làm tiếng Trung hay việc làm tiếng Việt – Anh tại những công ty đa quốc gia hoặc công ty cá độ Philippines.

Để không bị lạc trong những thông tin tuyển dụng nhân sự, lương cao hay đãi ngộ tốt nhưng lại ở những nơi bạn không biết rõ, hãy xác định ngay từ đầu nơi mà bạn muốn tới để làm việc tại Philippines.

Cơ hội việc làm rải khắp ở những thành phố lớn đang phát triển ở Philippine nhưng chủ yếu tập trung đông nhất là ở những nơi sau: Makati, Pasay, Quezon, BGC, Cebu, Eastwood City. Mặc dù rải khắp các nơi nhưng có một điểm chung là các thành phố này đều đang rất phát triển, hiện đại, giao thông thuận tiện, có nhiều khu vui chơi giải trí phức hợp.

Tìm việc qua các Agents/HR

Hiện nay, các công ty tại Philippines hầu như KHÔNG MẤT PHÍ. Nếu như nhà tuyển  dụng nói với bạn công việc này mất thì nhiều khả năng bạn đã gặp phải các công ty môi giới hoặc lừa đảo. Chính vì thế, bạn hãy tìm kiếm những  website, HR uy tín để làm việc. Bạn có thể tìm việc làm Philippines tại Webssite: vieclamphilippines.com hoặc các group việc làm trên facebook.

Thường thì các công ty tại Philippines sẽ sử dụng những Headhunter người Phil để đăng tuyển nhân sự trực tiếp, họ chính là người đầu tiên có thông tin về các công ty đang tuyển nhân viên Việt Nam làm việc tại Philippines.

Kinh nghiệm cho bạn là hãy tìm kiếm họ trên những trang đăng tuyển tìm việc làm ở Philippines như Linkedin Jobs, bởi làm việc trực tiếp với họ bạn sẽ không phải trả thêm bất kì một khoản chi phí nào cả. Các công ty khi có được ứng viên của mình sẽ chịu trách nhiệm trả phí cho các Headhunters, tránh những trường hợp người Việt môi giới việc làm đòi trả phí bởi quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo nếu làm việc trực tiếp minh bạch với headhunter người Philippines.

Tìm thông tin tại các Website tuyển dụng Online uy tín

Có 3 web site chính mà bạn có thể sử dụng để tìm việc làm ở Philippines, đó là : Có 3 Jobstreet Philippines , Vietnamworks, Linkedin Jobs (Chọn địa điểm Quốc Tế);

 • Jobstreet Philippines: Bạn nên search theo keyword là “Vietnamese” , Location: National Capital, Minimum Salary thì tùy từng yêu cầu của mỗi người. Mức Minimum là 50,000 PHP ~ 23 triệu VND ~ $1,000 cho một vị trí việc làm ở Philippines.
 • Linkedin Jobs : Keyword là Vietnamese, Location: NCR – National Capital Region, Philippines
 • Vietnamworks: Bạn cứ vào phần location International / Quốc tế để kiểm tra thông tin. Một số công ty tuyển dụng việc làm ở Philippines hay tuyển trên đó (tuy nhiên chủ yếu là tìm kiếm nhân sư làm việc tại các công ty cá cược).

Tìm kiếm thông tin về những bài đăng tuyển ứng viên cho các công ty tại Philippines trên nhóm Facebook tại đường dẫn https://www.facebook.com/groups/expatsphilippines/

Những phúc lợi cần quan tâm khi làm việc tại Philippines

Ngoài những trang bị kiến thức về nơi làm  việc, thì kinh nghiệm làm việc tại Philippines chắc chắn không thể thiếu những phúc lợi cần quan tâm tại đây. Dưới đây là những phúc lợi cần thiết được áp dụng cho các lao động làm việc tại đất nước này:

Bảo hiểm sức khỏe

Có thể bạn đã biết, chi phí cho một lần khám chữa bệnh và mua thuốc ở Philippines rất đắt đỏ. Dị ứng mẫn ngứa qua Makati Medical Centre chích một mũi thuốc, xét nghiệm máu, nằm 2 tiếng đồng hồ hết 5000 PHP . Chính vì thế nếu đã xác định làm việc lâu dài tại Philippines bạn nên trang bị
cho mình một gói bảo hiểm y tế, hoặc tìm một công ty có thể trang bị cho bạn.
Đối với mỗi nhân viên của công ty GB2BC khi nhân việc bạn sẽ được công ty đăng ký gói bảo hiểm trực thuộc MediCard với gói bảo hiểm này bạn có 150.000 PHP để khám bệnh mỗi năm tại các phòng khám thuộc MediCard, ngoài ra còn cung cấp thẻ SUKI có trị giá 20.000 PHP để mua thuốc tại các nhà thuốc trong cùng hệ thống.

Đính kèm cái gói bảo hiểm sức khỏe này, nếu mỗi một công ty cho phép bệnh thì không còn điều gì tuyệt hơn ý. Nếu có lỡ đau ốm gì thì lấy phép ra xài. Ở Philippines, chế độ phép ốm, phép về nước của mỗi một công ty có sự khác nhau. Có công ty nếu lỡ bạn ốm và không đi làm sẽ trừ đi %tiền chuyên cần, như vậy vừa ốm lại vừa mất tiền ý.

Một văn phòng làm việc của một công ty gambling tại Philippines
Một văn phòng làm việc của một công ty gambling tại Philippines

Nghỉ phép về nước

 • Về quê hay đi du lịch giữa một thời gian làm việc là nhu cầu đặc biệt không thế thiếu đối với những người làm việc ở nước ngoài. Phép về nước trung bình mỗi một năm tùy vào từng công ty sẽ tích cho các bạn từ 24 – 44 ngày phép, chia theo từng đợt nửa năm một lần hoặc 3 tháng một lần.
  Đi kèm nghỉ phép về nước là các chế độ như hỗ trợ vé máy bay, bảo quan khi quay lại (đối với các công ty cho nhân viên 3 tháng thử việc về nước chưa làm 9G)…
  Tuy nhiên để cái phép về nước một cách êm xuôi và trơn tru nhất thì phải đảm bảo các
  tiêu chí sau:
 • Bộ phận của bạn đủ người để đảm đương công việc lúc bạn về phép
 • Quá trình làm visa không có vấn đề gì và visa nhanh lẹ
 • Không bị kẹt bảo quan (nếu chưa có 9G mà về phép)
 • Hoặc không bị kẹt cái dịch Corona nhé!

Hỗ trợ tiền nhà ở và tiền ăn

Sống chung trong một ký túc xá với những người thuở đầu còn xa lạ thực sự không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt đối với một số bạn thích ở một mình, bày biện cái này cái kia, làm những thức theo sở thích. Ăn uống đối với một số bạn kén ăn thì cũng khó khi công ty bên này hơi nhiều dầu mỡ một chút.
Giá nhà ở tại Metro Manila thì cũng không phải rẻ, đặc biệt là khu trung tâm Makati. Bạn có thể tìm được một phòng studio với giá 15.000 – 20.000 PHP (đủ để ở một mình), nhà 1 phòng ngủ 20.000 – 27.000 PHP (có thể ở 1 – 2 người thoải mái)…. Như vậy, nếu ở một mình, các chi phí như điện, nước, wifi…bạn nên có kinh phí trong khoảng 20.000 PHP.

XEM THÊM: 

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm làm việc tại Philippines mà chúng tôi có teher cung cấp, hỗ trợ cho bạn. Chúc các bạn tìm được một công việc mơ ước tại nơi đây. Nếu có gì thắc mắc bạn có thể truy cập vào trang web này để được giải đáp nhanh nhất, cực kỳ miễn phí nhé.