Hình ảnh đất nước Philippines với những điều thú vị

Philippines là một đất nước đang phát triển, nằm cách chúng ta một vùng biển lớn đó chính là Biển Đông. Philippines nằm trong khu vực Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng về văn hóa cũng như lịch sử. Đây là địa điểm thu hút nhiều lượng khách đến để khám phá và nghỉ dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu hình ảnh đất nước Philippines qua những lăng kính dưới đây.

Tổng quan về đất nước Philippines

Philippines có tên chính thức là Cộng Hòa Philippines. Đảo quốc này có 7.107 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích xấp xỉ 300.000 km2. Đây cũng là quốc gia rộng lớn thứ 64 trên thế giới. Philippines có 36.289 km bờ biển. Chiều dài bờ biển đứng thứ 5 thế giới. Nguồn tài nguyên thiên nhiên của Philippines rất phong phú và đa dạng sinh học.

Quốc kỳ Philippines
Quốc kỳ Philippines

Lịch sử đất nước Philippines

Thật khó để hiểu Philippines ngày nay mà không biết một chút về lịch sử thời mà Philipines là một nước thuộc địa. Người Mã Lai là người đầu tiên đến định cư ở vùng đất này, họ trao đổi, quan hệ với các bộ lạc bản địa, một trong số những hậu duệ  của họ hiện nay sống  chủ yếu  ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và rừng. Thế kỷ 16, thời điểm người Tây Ban Nha đến, các đảo đã được mua bán với các thương nhân Trung Quốc qua hàng trăm năm, và người Hồi giáo định cư  sinh sống ở phía nam của quần đỏa  Brunei.

Người Tây Ban Nha đến những hòn đảo khác nhau và  tạo thành một quốc gia,  truyền bá đạo của họ là Công Giáo, dần dần trở nên thân thiện với đa số những vị thủ lĩnh địa phương và biến họ thành người theo Công giáo La Mã. Hầu hết người Philippines ngày hôm nay luôn nhận mình là người Công Giáo.
Trong suốt thời kỳ bị Tây Ban Nha cai trị, các bộ lạc miền núi đấu tranh chống lại chế độ thuộc địa. Một cuộc cách mạng bắt đầu vào năm 1896 nhưng Philipines vẫn không đánh bại được thế lực của Tây Ban Nha. Philipines  ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tây Ban Nha 1898. Mỹ đánh bại Tây Ban Nha, nhưng từ đây Philippines lại bị thống trị và là thuộc địa của nước Mỹ.
Nhiều cuộc đấu tranh chống Mỹ nổ ra , nhưng không đạt được nhiều kết quả như mong muốn, chỉ dừng lại ở việc các cơ sở hạ tầng, giáo dục được mở rộng do người Mỹ xây dựng.  Năm 1935, quy chế của họ được tăng lên thành một nước trong Khối thịnh vượng chung  của Mỹ, và nhiều kế hoạch được đưa ra nhằm trao lại độc lập cho  Philippines trong thập kỷ sau đó.  Cuối cùng, Philippines được  độc lập ngày 4 tháng 7 năm 1946, thậm chí sau khi Nhật Bản  đã tấn công và chiếm quần đảo này trong Thế chiến thứ hai, gây ra tình trạng mà một số người gọi là sự chậm trễ trong việc trao lại độc lập, dù sao cách gọi này không bao giờ được sử dụng trong chính trị Mỹ và Philippines.

Một góc trong thủ đô Manila hiện đại hiện nay
Một góc trong thủ đô Manila hiện đại hiện nay

Sau chiến tranh, chế độ dân chủ được phục hồi, cơ sở hạ tầng cải thiện được một phần. Năm 1965, Ferdinand Marcos đã được bầu làm tổng thống, và vợ là Imelda, ông đã đặt ra nhiều mục tiêu để hiện đại hóa đất nước và kìm hãm các thế lực  đã thống trị Philippines. Ông tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972, củng cố vị thế của mình về quyền lực và bất đồng chính kiến. Cũng trong thời gian này, tình trạng tham nhũng ở các kho bạc, ngân hàng trên toàn quốc thường xuyên xảy ra.
Marcos bị lật đổ vào năm 1986 dưới  cuộc tổng nổi dậy do Cory Aquino dẫn đầu – vợ của Ninoy ám sát đối thủ của tổng thống. Sự khôi phục nền kinh tế đã trở lại với nền dân chủ chuyển sang chủ nghĩa hoài nghi như chính quyền kế tiếp đã bị buộc tội Cronyism tham nhũng. Ngày này sự giàu nghèo ở Philippines phân bố không đồng đều, một cách lí giải là phần đông người Philippines làm việc ở nước ngoài, gửi tiền về để xây dựng quê hương.

Văn hóa – xã hội đất nước Philippines

Tôn Giáo: Công giáo La Mã chiếm 80,9%, phần còn lại chủ yếu là người Hồi giáo, Kitô giáo, Phật giáo và Đạo giáo.

Xã hội: Các quan chức chính phủ được xưng hô bằng các chức danh của họ như thượng nghị sĩ, nghị sĩ hoặc Giám đốc.  Ăn mặc  hở hang được chấp nhận ở nhiều nơi, nhưng tại các khu vực Hồi giáo phải ăn mặc kín đáo. Ở Philippines đàn ông có thể mặc một chiếc áo dài tay thêu hoặc áo Barong màu trắng với quần tây màu đen cho những dịp quan trọng, phụ nữ mặc váy hoặc áo dài. Philippines, trong nhiều khía cạnh, mang phong cách phương Tây hơn hơn so với bất kỳ quốc gia châu Á khác, nhưng có một phần theo văn hóa của Malay.
Ngôn ngữ: Philippines là ngôn ngữ quốc gia. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, tiếng Tây Ban Nha ít sử dụng hơn. Có khoảng 170 ngôn ngữ bản địa trong tổng số tiếng nói dân tộc địa phương.

Con người Philippines

Philippines nổi tiếng là một đất nước đa dạng về văn hóa từ Âu, Á đến Mỹ La – Tinh.  Chính vì thế, tính cách của con người Philippines cũng là sự hòa quyện của các nền văn hóa này. Điều này cũng tạo sự khác biệt của đất nước này này so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Điểm giống của đất nước Philippines với các quốc nhiệt đới khác khi bạn đến với đất nước này bạn sẽ cảm nhận được đó chính là  sự thân thiện, hòa đồng và hiếu khách của con người nơi đây. Philippines từng là thuộc địa của Mỹ trong một thời gian dài, thêm nữa, ở Philippines kết hôn với người ngoại quốc rất phổ biến nên việc có người nước ngoài đến sinh sống và du lịch đối với họ là điều hết sức bình thường, chính vì vậy bạn sẽ không cảm thấy một khoảng cách về mặt quốc tịch nào khi đến với đất nước này.

Con người Philippines qua bức ảnh của người nước ngoài
Con người Philippines qua bức ảnh của người nước ngoài

Người dân Philippines rất coi trọng và yêu mến gia đình. Bởi lẽ Philippines là một quốc gia đa dân tộc, đa văn hóa, mà luật pháp thì chưa được nghiêm minh, nên thay vì tin vào xã hội họ sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vào gia đình. Nếu kết bạn với người Philippines, bạn có thể thấy họ dành rất nhiều thời gian cho gia đình, tôn trọng những lễ nghi giữa các thành viên trong gia đình.

Trong công việc, người Philippines rất năng động, thân thiện và có tính kỷ luật cao. Họ luôn nỗ lực hết sức vì mức độ cạnh tranh trong công việc rất cao. Họ cũng không thích ngồi mãi ở 1 vị trí mà thích liên tục tìm kiếm những công việc phù hợp với mình. Người dân Philippines đa phần đều giỏi tiếng Anh, vì giáo dục của họ hoàn toàn bằng tiếng Anh và các môn học đều rất nặng nhưng vô cùng thực tế.

Những điều đặc biệt chỉ có tại đất nước Philippines

Đất nước của núi lửa

Nằm trên vành đai lửa Châu Á – Thái Bình Dương, chính vì vậy đăt nước Philippines ghi nhận hàng trăm trận núi lửa xảy ra. Đây là đất nước có mật độ hoạt động núi lửa cao nhất thế giới. Núi lửa Taal tại thành phố Talisay, tỉnh Batangas là một trong số 17 núi lửa thập niên của thế giới, tức những núi lửa cần phải quan tâm theo dõi sau khi chúng phun trào hay tái hoạt động. Núi lửa này nằm giữa một cái hồ, và ngay trên đỉnh núi cũng có một cái hồ nữa, và trong cái hồ ấy lại có một hòn đảo nhỏ xinh!

Đất nước của ngôn ngữ

Tại sao lại nói là đất nước của ngôn ngữ? Bởi đất nước này có hơn 150 ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi. Trong đó bao gồm tiếng Tagalog, Cebuano, Ilocano, Hiligaynon, Bicolano, Waray và Kapampangan. Tuy nhiên, ngôn ngữ được nói phổ biến nhất tại đây lại chính là Tiếng Anh. ổng cộng có tới 52 triệu người nói tiếng Anh tại đây. Đặc biệt, với hệ thống hơn 300 trường đào tạo Anh ngữ khắp các thành phố đã biến Philippines trở thành lò luyện tiếng Anh của Châu Á, Nga, Châu Mỹ La tinh… từ 20 năm nay.

Quốc kỳ thay đổi theo tình hình đất nước

Lá cờ của Philippines có hai màu đặc trưng là màu đỏ và màu xanh dương. Gắn liền với hai màu này là một tam giác đều nền trắng, có hình mặt trời mọc màu vàng chính giữa tam giác với tám tia sáng. Những tia này đại diện cho các tỉnh của Philippines.

Nền trắng của hình tam giác đều của lá cờ là biểu hiện của sự bình đẳng và đoàn kết dân tộc. Sọc ngang màu xanh nằm ở phần dưới của lá cờ khi đất nước hòa bình, sự thật và công bằng. Màu đỏ là máu, là lòng yêu nước, lòng dũng cảm của người dân nơi đây.

Khi đất nước có chiến tranh, màu lá cờ của Philippines sẽ đổi ngược lại.  Màu đỏ sẽ được chuyển lên trên. Điều này có nghĩa là người dân Philippines sẽ chiến đấu hết mình vì đất nước, về độc lập và tự do.

Pasalubong 

Pasalubong là một trong những truyền thống lâu đời của người Philippines. Vào mỗi dịp này, họ sẽ tổ chức những chuyến đi đến một thành phố gần đó hay tới các quốc gia khác không bao giờ quên mua quà lưu niệm được gọi là pasalubong trước khi về nhà. Những người đi du lịch ở Philippines có thể mua quà lưu niệm khác như móc khóa, nam châm tủ lạnh, hoặc áo sơ mi giống như pasalubong trước khi về nhà. Đó là biểu hiện cho thấy họ luôn nhớ tới những người thân yêu của mình khi không ở cạnh nhau, thậm chí đó chỉ là một vài ngày ngắn ngủi.

>> XEM THÊM: 

Có thể thấy, đất nước Philippines là một đăt nước đáng để đến ít nhất một lần trong đời. Chỉ mới những thông tin ở trên đã thấy được hình ảnh đẩt nước Philippines thật đẹp đúng không nào. Thật tiếc nếu bạn bỏ lỡ cơ hội được đến với đất nước xinh đẹp này.